Hành trình của chiếc đồng hồ cho người đàn ông

46 / 100

Bạn có biết: đồng hồ đeo tay trước kia chỉ dành cho phụ nữ, còn đàn ông mang đồng hồ quả quít trong túi áo?

Những chiếc đồng hồ đeo tay trước kia vẫn luôn được mặc định là một món đồ trang sức dành riêng cho các quý cô. Các quý ông ưa chuộng những mẫu đồng hồ bỏ túi hơn bởi nhiều lý do cụ thể. Chỉ cho đến tận cuối thế kỷ 19, đồng hồ đeo tay mới trở thành một thứ phụ kiện không thể thiếu, thể hiện phong cách dành cho đàn ông.

Những chiếc đồng hồ được sản xuất trong giai đoạn trước thế kỷ 20 cực kỳ nhạy cảm với các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài. Độ ẩm, thời tiết nóng hay lạnh và bụi bặm có thể dễ dàng làm hỏng các bánh răng, các cấu trúc lò xo phức tạp trong một chiếc đồng hồ, khiến nó mất đi độ chính xác.

Những người đàn ông giữ các vị trí quan trọng trong quân đội, doanh nghiệp và chính phủ – những công việc luôn đòi hỏi độ chính xác cao về thời gian, cần phải chú ý nhiều hơn đến vấn đề này. Đối với họ, việc bảo vệ chiếc đồng hồ cá nhân của mình chạy thật chính xác là điều cần được quan tâm hơn cả vấn đề thời trang. Đồng hồ được cất cẩn thận trong túi áo và chỉ được lấy ra khi cần thiết.

Giống như mọi sự thay đổi phong cách thời trang khác, việc đưa một chiếc đồng hồ từ túi áo lên vị trí cổ tay cũng cần một khoảng thời gian dài.

Khi dùng đồng hồ quả quýt, bắt buộc phải dùng 1 tay để lấy nó ra khỏi túi áo, sau đó giữ nó để xem giờ. Điều này thực sự mất thời gian và bất tiện , đặc biệt là đối với những người lính. Vì thế, họ đã tìm ra một cách ứng phó: đó là buộc đồng hồ quả quýt lên cổ tay bằng dây da.

Lịch sử ghi nhận rằng những người lính nước Anh tham gia chiến đấu trong 2 trận chiến Anh-Miến Điện năm 1885 và cuộc chiến tranh Boer giữa Anh và Nam Phi diễn ra vào cuối thế kỷ 19, là những người đầu tiên sử dụng chiếc đồng hồ quả quýt có dây da đeo trên cổ tay.

Phải đến những năm 1890, một vài công ty mới bắt đầu sản xuất vòng đeo tay bằng da cho binh lính và thậm chí còn cải tiến chúng bằng cách bổ sung thêm một la bàn trên dây đeo để giúp binh lính định hướng dễ dàng.

Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, đồng hồ đeo tay tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến. Trước chiến tranh thế giới thứ nhất, việc phối hợp và thực hiện các mệnh lệnh chủ yếu dựa vào hệ thống truyền tín hiệu semaphore để liên lạc với nhau. Tuy nhiên, do mặt trận quá lớn trong Thế chiến I và vì những người lính chiến đấu trong chiến hào, chế độ phối hợp trực quan này ngày càng trở nên khó khăn, bất tiện hơn.

Vì vậy, đồng hồ bắt đầu được sử dụng để phối hợp các cuộc tấn công: các sĩ quan sẽ căn chỉnh thống nhất giờ của những chiếc đồng hồ với nhau trong cuộc họp, sau đó trở về nhóm của mình và bắt đầu các cuộc tấn công vào thời điểm đã thỏa thuận.

Các cựu chiến binh tiếp tục sử dụng đồng hồ đeo tay của họ khi trở về nhà. Dần dần những người đàn ông khác bắt đầu bắt chước đeo những chiếc đồng hồ tương tự.

Ngày nay, đồng hồ vẫn là một phụ kiện quan trọng cho đàn ông, nó thể hiện địa vị xã hội và gu thẩm mỹ của người đeo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.668.663