Cách Xử Lý Tình Huống Chú Rể Ngại Chụp Ảnh và Các Thủ Thuật Chụp Ảnh Cưới Khác của Takenao Anzawa

46 / 100

Các nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới được giao một nhiệm vụ cực kỳ có ý nghĩa: Ghi lại một trong những sự kiện quan trọng nhất của đời sống vợ chồng. Nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới nổi tiếng ở Nhật Bản, Takenao Anzawa, đã được nhiều người chú ý ở quê nhà với những tấm ảnh quyến rũ chụp các cặp đôi. Trong bài viết này, ông chia sẻ một số thủ thuật về cách xử lý các tình huống thường gặp nhất định mà vẫn có được ảnh đẹp. (Người phỏng vấn: Junko Akaike).

EOS-1D X/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 102mm/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/640 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: 4650K

Trước ngày cưới thực tế
Gặp gỡ cô dâu chú rể

Công việc của Anzawa bắt đầu bằng một buổi gặp mặt trước buổi chụp, trong đó cô dâu chú rể chia sẻ những suy nghĩ và ý tưởng của họ với ông. “Mọi cặp vợ chồng đều sẽ có một câu chuyện đằng sau mối quan hệ của họ cũng như những tình tiết gia đình mà đơn giản là tôi không biết. Việc gặp gỡ cô dâu chú rể trước khi chụp giúp tôi hiểu được điều gì là quan trọng đối với họ, nghĩ đến cách chụp sao cho có thể kể lại câu chuyện của họ, và cuối cùng là, tạo ra một câu chuyện đám cưới của riêng họ.”

Takenao Anzawa không chỉ tạo ra những khái niệm chụp ảnh cưới cho mỗi cặp, mà còn hiện thực hóa các khái niệm đó ở hình thức những tấm ảnh có chất lượng cao.

Đừng đánh giá thấp việc chụp lễ hứa hôn

Dĩ nhiên, câu chuyện đám cưới bắt đầu bằng chụp ảnh lễ hứa hôn (cũng được gọi là chụp ảnh trước đám cưới). Đối với Anzawa, ảnh hứa hôn ghi lại đời sống hàng ngày của cô dâu chú rể sát ngày cưới, và ghi lại một mối quan hệ của riêng họ. Theo đó, ảnh hứa hôn của ông thường theo phong cách bình dị, thể hiện cô dâu chú rể đang hẹn hò hoặc thư giãn ở nhà. Vì những ảnh này bình dị và để phản ánh con người của chúng, đó là một cơ hội tốt để giảm nhẹ bất kỳ sự lo lắng hay e ngại nào đối với việc chụp ảnh mà hai người có thể có trước đám cưới.

Ảnh hứa hôn cũng là một dạng khởi động và chuẩn bị cho buổi chụp vào ngày cưới. Anzawa chia sẻ, “Tôi có tình cảm dành cho cô dâu chú rể, và điều đó ảnh hưởng đến phong cách và nội dung của những tấm ảnh tôi chụp vào ngày cưới trên thực tế”.

EOS 5D Mark II/ EF70-200mm f/2.8L USM/ FL: 170mm/ Manual exposure (f/3.5, 1/100 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto

Anzawa có xu hướng chụp ảnh hứa hôn tại một địa điểm lưu giữ những kỷ niệm ngọt ngào đối với cô dâu chú rể. Nó cũng là một cách hiệu quả để xây dựng một mối kết nối với họ.

Chuẩn bị thiết bị của bạn

Anzawa sử dụng hai thân máy, mỗi thân máy gắn một ống kính khác nhau. Điều này giúp cho ông tránh phải thay ống kính hoặc lấy thẻ nhớ ra, việc đó có thể dẫn đến mất cơ hội có ảnh đẹp. Đèn Speedlite 600EX II-RT là một phần khác không thể thiếu trong dàn thiết bị của ông.

Máy ảnh chính của ông là EOS-1D X. Ông thường sử dụng nó với ống kính EF70-200mm f/2.8L IS II USM để chụp nét mặt của mọi người, nhất là nét mặt của cô dâu chú rể. Chiếc máy ảnh kia của ông, EOS 5D Mark III, thường gắn ống kính EF24-105mm f/4L IS II USM. Ông sử dụng máy ảnh này để chụp bản thân lễ cưới và không khí của toàn bộ địa điểm tổ chức.

Ngoài ra, có hai ống kính khác mà ông để sẵn:
– EF50mm f/1.2L USM: Dành cho khi ông cần hiệu ứng bokeh
– TS-E90mm f/2.8: Dành cho khi ông muốn làm nhòe đường viền của áo cưới để tạo ra một hiệu ứng mờ mịn khi chụp theo phong cách thời trang.

Đèn Speedlite 600EX II-RT là để chụp những vật nhỏ chẳng hạn như nhẫn cưới, hoặc khi ông cần xử lý ánh sáng và tạo bóng để làm nổi bật các chi tiết của áo cưới. Ông lắp đèn flash lên chân mini, và sử dụng thiết bị điều khiển từ xa không dây để vận hành đèn flash bên ngoài máy ảnh.

Buổi chụp thực tế: Các thủ thuật và kỹ thuật nên thử ngay

1. Giúp cho chú rể ngại chụp ảnh cảm thấy thoải mái

Khi bạn gặp một chú rể ngại chụp ảnh, Anzawa đề nghị bạn nên đề nghị chụp chú rể sao cho không cho thấy khuôn mặt của chú rể, chẳng hạn như bằng cách chụp từ sau lưng, hoặc thậm chí là chỉ chụp một cánh tay. Ông để cho chú rể có thể chọn không xuất hiện trong ảnh—chú rể có khả năng cao hơn là sẽ cảm thấy thoải mái nếu anh biết mình có một lựa chọn.

Một khi chú rể trở nên thoải mái hơn, trên thực tế bạn có thể đưa một phần khuôn mặt của anh vào ảnh. Đôi khi, đây là tất cả những gì bạn cần để ghi lại nét mặt tự nhiên của chú rể. Anzawa chia sẻ rằng một số chú rể nói với ông rằng họ xúc động với những tấm ảnh có được, họ cảm thấy nổi da gà!

EOS 5D Mark II/ EF70-200mm f/2.8L USM/ FL: 70mm/ Shutter-priority AE (f/2.8, 1/50 giây, EV±0)/ ISO 3200/ WB: Auto

Khi chú rể không muốn bị chụp trong ảnh, đừng ép anh ta. Thay vào đó, hãy tập trung chụp cô dâu. Anzawa quan sát thấy rằng nhiều chú rể cuối cùng sẽ mất cảnh giác và cho phép bạn chụp họ.

2. Chọn một địa điểm có ý nghĩa để chụp ảnh hứa hôn

Người ta sẽ thích đến những địa điểm hấp dẫn về mặt trực quan, nhưng đối với Anzawa, những tấm ảnh chụp ở những nơi có ý nghĩa đặc biệt đối với cô dâu chú rể sẽ có ấn tượng mạnh hơn. Vì lý do đó, ông thường chỉ đề nghị một địa điểm sau khi ông gặp cô dâu chú rể lần đầu.

Ví dụ như, đối với một cặp có mối quan hệ xa cách địa lý, ông sẽ đề nghị chụp ở sân bay là nơi có nhiều kỷ niệm đoàn tụ vui vẻ. Địa điểm đó cũng có thể mang tính biểu tượng: Nếu hai người thích cùng nhau ngắm cảnh đêm, ông sẽ đề nghị chụp vào ban đêm với một vùng công nghiệp làm hậu cảnh, tạo thành nền rất đẹp.

3. Sử dụng những độ dài tiêu cự khác nhau để chụp lễ cưới

Khi lễ cưới bắt đầu, hãy dự đoán cảnh từ thời điểm cô dâu chú rể đi vào đến khi họ rời đi, và thay đổi giữa hai máy ảnh nếu cần. Sử dụng tầm tele và góc rộng có chủ đích—bạn có thể chụp cận cảnh người cũng như ảnh mang lại cái nhìn chung về toàn bộ cảnh. Điểm quan trọng ở đây là có các phối cảnh thật đa dạng.

Ví dụ như, đối với lễ cưới được trình bày bên dưới, Anzawa bắt đầu bằng cách sử dụng góc rộng để bao gồm khách mời vào khung hình khi ông chụp chú rể ngại ngùng bước xuống lối đi giữa hai hàng ghế. Sau đó ông chuyển sang tầm tele để chụp cận cảnh nét mặt lo lắng nhưng thích thú của chú rể. Sau đó, ông trở lại với góc rộng để chụp tấm ảnh mà bạn thấy bên dưới, thể hiện cha cô dâu trao cô dâu cho chú rể với sự chứng kiến của khách mời.

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/11, 1/100 giây, EV+0,67)/ ISO 200/ WB: 4600K

Bạn sẽ muốn thay đổi nhanh máy ảnh để không bỏ lỡ những khoảnh khắc thoáng qua. Anzawa thực hiện việc này bằng cách đeo một chiếc máy ảnh quanh cổ và chiếc kia đeo trên vai.

4. Để có được ánh sáng trông tự nhiên vào ban đêm, hãy cân nhắc ánh sáng xung quanh

Khi bạn chụp ở một địa điểm đẹp vào ban đêm, có khả năng cao là bạn sẽ phải dùng đèn flash. Nhưng nếu không thực hiện đúng cách, ảnh của bạn sẽ có vẻ thiếu tự nhiên.

Một cách để tránh tình trạng này là sử dụng tốc độ cửa trập chậm hơn và cân nhắc điều kiện ánh sáng xung quanh. Anzara chia sẻ “Sẽ có một tốc độ cửa trập ở đó ánh sáng đèn flash và ánh sáng xung quanh kết hợp hoàn hảo với nhau.” Tốc độ cửa trập đó phụ thuộc vào điều kiện chụp, nhưng nếu bạn tìm được nó, bạn sẽ có một tấm ảnh được chiếu sáng tốt, trông tự nhiên. Và nếu bạn cầm máy đúng cách, bạn sẽ không bị rung máy nhiều ngay cả ở tốc độ cửa trập khoảng 1/80 giây..

EOS-1D X/ EF70-200mm f/2.8L USM/ FL:100mm/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/60 giây, EV±0)/ ISO 1600/ WB: 5025K.

Bằng cách sử dụng đèn flash clip-on và điều chỉnh tốc độ cửa trập, bạn có thể chụp được một tấm ảnh tận dụng ánh sáng xung quanh.

Điều Anzawa thích nhất về chụp ảnh cưới là niềm vui mà ông có trong việc tạo ra một tấm ảnh vượt kỳ vọng của khách hàng. Ông mong rằng những thủ thuật này sẽ giúp cho các nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới tìm được nhiều niềm vui hơn nữa trong chụp ảnh cưới, và chụp được những tấm ảnh đẹp, sẽ trở thành những kỷ niệm quý giá cho các cặp vợ chồng.

Takenao Anzawa

Sinh năm 1975, Anzawa lớn lên với việc xem tác phẩm của người cha là nhiếp ảnh gia tại studio ảnh của gia đình. Khát vọng tiếp bước cha đã khiến ông bỏ đại học và vào trường Nippon Photography Institute. Sau khi tốt nghiệp, ông gia nhập Hakuhodo Creative, Inc. (hiện nay được gọi là Hakuhodo Products, Inc.) trong vài năm. Hy vọng theo đuổi thêm nghề chụp ảnh cưới, ông lên đường đi Hoa Kỳ vào năm 2006 và trở thành học trò của nghệ sĩ hình ảnh Shinichi Maruyama. Sau khi trở về, ông thành lập studio An’z Photography (“Anz Photo” từ năm 2009). Vào năm 2012, ông tham gia thành lập Hiệp Hội Các Nhiếp Ảnh Gia Chụp Ảnh Cưới Nhật Bản, mà ông hiện nay là Chủ Tịch. Khi không chụp ảnh cưới, Anzawa làm giảng viên toàn thời gian tại trường Nippon Photography Institute..

Nguồn : Snapshot.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.668.663