Vị trí của những trang phục cổ điển trong xã hội hiện đại – phải chăng những bộ suit đang dần bị quên lãng?

46 / 100

Trong những năm 1940, suit là trang phục hàng ngày của hầu hết nam giới. Một bộ suit thông thường vào thời đó có giá khoảng 50 đô la, chuyển đổi sang giá trị ngày nay sẽ có giá trung bình khoảng 917 đô la. Người Mỹ trung bình đã chi khoảng 12% thu nhập của họ cho quần áo. Ở thời đó, một người đàn ông sắm suit mới khoảng hai năm một lần. Họ không chỉ mặc suit khi đi làm mà còn trong nhiều dịp khác, ví dụ, để xem các sự kiện thể thao hoặc thậm chí để chơi thể thao.
Để ý hơn một chút, chúng ta có thể thấy vào những năm 1920, tất cả mọi người từ những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng đến những người đàn ông ở tầng lớp thấp, có cuộc sống khó khăn đều mặc suit gần như hàng ngày.

Suit trong thời hiện đại
Thực sự chúng ta đã qua cái thời mà đàn ông khoác lên mình bộ suits hàng ngày trong tất cả các dịp. Nhưng liệu việc này có đồng nghĩa với việc thời nay những bộ suits đang dần đánh mất vị trí quan trọng trong đời sống của nam giới?

Nhiều con số đã chỉ ra rằng nhu cầu mua sắm trang phục nam nói riêng đang suy giảm và thực sự ngành công nghiệp may mặc nói chung cũng đang bị ảnh hưởng. Trong biểu đồ thống kê từ một bài báo gần đây của Bloomberg có tựa đề “Sự suy thoái của ngành may mặc” cho thấy rằng ngành may mặc và thời trang đang dần mất đi vị thế trước kia của nó. Người tiêu dùng giờ có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào công nghệ và trải nghiệm.

Ngày nay, sự thoải mái, gọn nhẹ và thuận tiện ngày càng được đề cao trong thời trang. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những CEO thuộc các tập đoàn tỷ đô không còn xuất hiện thường xuyên trong những bộ suit nữa. Suit tạo ra sự gò bó, bởi vậy họ đã dần từ bỏ chúng để hướng tới vẻ ngoài hiện đại hơn bằng các trang phục đơn giản, gọn nhẹ hơn: Steve Jobs với hình ảnh gắn liền với chiếc áo len cao cổ, hay Mark Zuckerberg với áo hoodie.

Giống như mọi sự thay đổi phong cách thời trang khác, việc đưa một chiếc đồng hồ từ túi áo lên vị trí cổ tay cũng cần một khoảng thời gian dài.

Khi dùng đồng hồ quả quýt, bắt buộc phải dùng 1 tay để lấy nó ra khỏi túi áo, sau đó giữ nó để xem giờ. Điều này thực sự mất thời gian và bất tiện , đặc biệt là đối với những người lính. Vì thế, họ đã tìm ra một cách ứng phó: đó là buộc đồng hồ quả quýt lên cổ tay bằng dây da.

Nếu ngày trước, trung bình cứ 2 năm hoặc lâu hơn 1 chút, một người đàn ông sẽ thay một bộ suit mới thì giờ đây thời gian này sẽ có thể lên đến 5-10 năm, hoặc thậm chí có những người chỉ mặc suits trong những dịp cực kỳ đặc biệt như đám cưới, đám tang… Dường như suit không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại của nam giới ngày nay vì sự bất tiện mà nó mang lại?

Tuy nhiên, dù có bị “thất sủng”, suit vẫn là một biểu tượng cho sự sang trọng, đĩnh đạc và quyền lực của nam giới. Điều này là không thể phủ nhận.
Hãy cùng nhìn lại hình ảnh của Mark Zuckerberg khi anh ta bị điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ. Zuckerberg không mặc chiếc áo hoodie yêu thích của mình mà khoác một bộ suit trang trọng, Mark Zuckerberg đã chọn cách “chơi” theo luật của Quốc hội bằng việc mặc một bộ suit trang nghiêm đến buổi điều trần. Thay vì khoác một chiếc áo nỉ hoodie mang hình ảnh của một cậu thanh niên “trẻ trâu”, anh ta muốn hình ảnh của mình xuất hiện là một CEO đích thực, đồng thời thể hiện thái độ nghiêm túc, tôn trọng qua trang phục mà anh ta mặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.668.663